Du lịch Điện Biên - Từ Hà Nội theo quốc lộ 6 qua Sơn La, Thuận Châu, vượt đèo Pha Ðin sang Tuần Giáo rồi rẽ theo quốc lộ 279 vào Ðiện Biên. Thung lũng Ðiện Biên bốn bề là núi bao bọc với nhiều ngọn đồi ở phía đông và cánh đồng Mường Thanh dài 20km, rộng 6km, có sông Nậm Rốm chảy qua nên vùng đất Ðiện Biên này rất màu mỡ. Từ cuối năm 1953 thực dân Pháp đã đổ quân chiếm đóng Ðiện Biên và thành lập ở đây một tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh được trang bị nhiều vũ khí hiện đại. Bạn có thể tham gia các tour du lịch hoặc tự đi du lịch bụi đến Điện Biên.
 
 
Người ta biết nhiều về một Điện Biên Phủ lừng lẫy một thời khói lửa chiến tranh ngày xưa, nhưng ít người biết đây còn là một vùng đất trời đẹp đến bất ngờ.
 
Điện Biên cuốn hút du khách bằng chính những cung đường đẹp. Nếu du khách thích nghỉ dưỡng và tận hưởng những dịch vụ tiện nghi thì có lẽ Điện Biên chưa hẳn là lựa chọn thích hợp, bởi vùng đất này còn khá hoang sơ dành cho người ưa thích khám phá. Cung đường trên mây Chưa kể hành trình khá xa, dừng nhiều trạm và đổi nhiều phương tiện nếu xuất phát từ TP. HCM, Điện Biên trong mắt tôi vẫn còn là một nơi quá mới mẻ, hơi lạ lẫm nên tạo cảm giác tò mò.
 
Rất nhiều cách đến với Điện Biên, ngoài lộ trình quen thuộc từ Hà Nội theo tuyến quốc lộ số 6 đi Hòa Bình - Lai Châu - Điện Biên, tôi chọn cho mình tuyến đường từ Hà Nội đi xe lửa đến Lào Cai, rồi từ Lào Cai đón xe đò đi Sa Pa - Lai Châu - Điện Biên để tận hưởng cái thú “phiêu” qua từng cung đường và cảm được cái hồn của Tây Bắc. Không khí trong trẻo của buổi sớm mai vùng trung du khiến người ta cảm thấy có cảm tình với vùng đất vốn nghe tên đã tưởng tượng là nơi rừng thiêng núi độc. Những cánh ruộng bậc thang rực rỡ sắc vàng ôm ngang sườn núi cùng với tiếng róc rách của suối khe mùa nước cạn cứ theo tôi trên suốt chuyến hành trình như lời chào đón người lữ khách từ miền xuôi ghé thăm.
 
 
Suốt đoạn đường từ Lào Cai - Điện Biên, du khách sẽ đắm chìm trước khung cảnh đặc trưng của ruộng bậc thang. Một thoáng chợ phiên Tôi có dịp ghé thăm chợ phiên ở huyện Tủa Chùa, cứ cách sáu ngày lại họp một lần. Thật may là chợ vẫn còn nhộn nhịp dù mặt trời đã lên cao qua đỉnh đầu. Vào đúng ngày họp chợ, trên các ngả đường vắt vẻo trườn từ các làng bản về, những đôi trai gái hối hả trong bộ trang phục dân tộc sặc sỡ đủ sắc màu cùng nhau xuống chợ.
 
Những người Mông Trắng khăn quấn nhọn trên đầu, người Mông Đỏ có búi tóc cao quanh vành khăn, người Thái lại mặc váy xòe hoa rực rỡ... Âm thanh những tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi réo rắt vang lên những bản nhạc trữ tình. Chợ họp từ sáng sớm đến xế chiều, là dịp để các tộc người có dịp gặp gỡ nhau bởi thường ngày muốn gặp nhau có khi họ phải vượt vài ba quả núi.
Được hòa mình vào dòng người tấp nập nơi đây mới cảm nhận được cái hồn của chợ phiên miền núi. Nó không chộn rộn, đầy ắp hàng hóa như chợ miền xuôi nhưng lại náo nhiệt trong ánh mắt, cử chỉ khi người đi chơi chợ nhận ra nhau. Hàng mang xuống chợ trao đổi chủ yếu là nông sản thực phẩm, dụng cụ lao động sản xuất, trang phục các dân tộc hoặc có khi chỉ là con gà, một thồ ngựa ngô, lúa. Người bán cứ lặng thinh, không chèo kéo mà người mua cũng âm thầm chọn lựa.
 
Các chuyến bay đến Điện Biên


Hotline Trợ giúp